Đang online: 11 | |
Hôm nay: 110 | |
Tống lượng truy cập: 125440 |
Cách Nấu Phở Ngon Chuẩn Vị
Phở là món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, không phải tự nhiên mà món ăn mang đậm quốc túy Việt Nam này được nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới yêu thích bởi hương vị đậm đà, thanh tao và khuyên nên nếm thử một lần. Để nấu được một tô phở ngon chuẩn vị cần chú trọng vào các yếu tố sau.
Nước dùng
Để có thể nấu ra một nồi phở ngon đậm đà, thanh vị, điều trú trọng hàng đầu là nước dùng của món phở. Nước dùng là linh hồn tạo ra một món phở ngon chuẩn vị Việt Nam, nó quyết định lên đến 70% hương vị món phở.
Một nồi nước dùng ngon cần được hầm từ xương bò và xương heo nhằm tạo vị ngọt thanh tự nhiên, thanh tao cho nước dùng.
Xương dùng để nấu phở cần sử dụng loại tươi, mua trong ngày để đảm bảo nước dùng thanh ngọt mà còn tươi ngon nhất. Xử lý xương trước khi nấu là trần qua nước sôi rồi rửa sạch nhằm loại bỏ tạp chất và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Các gia vị đặc trưng tạo nên một nồi phở thơm ngon đậm đà không thể thiếu bao gồm gừng, hành tây, hành tím, hoa hồi, quế và thảo quả, các gia vị tạo một mùi thơm dịu mà còn là nét đặc trưng không thể lẫn với bất cứ món nào khác.
Một lưu ý cần quan tâm để nước dùng phở trở nên trong và đẹp mắt hơn, mọi người nên thường xuyên hớt bọt trong quá trình hầm xương và gia vị cần rang vừa phải, tránh rang quá lửa.
Bánh phở
Để tạo ra một tô phở ngon, tiên quyết vẫn là bánh phở. Bánh phở được làm bằng bột gạo thường sẽ có độ dai mềm vừa phải, bánh phở sẽ mịn và ngon hơn là làm từ các loại bột khác. Để đảm bảo vệ sinh và thơm ngon hơn mọi người có thể làm bánh phở tại nhà hoặc có thể mua bánh phở tại chợ.
Thịt bò
Phở bò thì không thể thiếu bò được, vậy nên để món phở thêm phần thơm ngon đầy đủ cần chọn loại bò ngon và phù hợp với bát phở đậm đàm. Thịt bò được dùng để nấu phở thường là bắp bò, hoặc gầu, nạm phần thịt này sẽ mềm ngon tạo thêm hương vị độc đáo cho bát phở, nên chọn thịt đỏ hồng tự nhiên không bị bầm, có mùi hôi.
Phở tái là một trong các loại phở mà người Việt nam vẫn thường thưởng thức nhất, vậy nên để trải nghiệm một tô phở tròn vị bạn đừng quên thái thật mỏng thịt để phần thịt có thể vừa chín tái khi tiếp xúc nước dùng mà vẫn giữ được độ mềm ngọt của thịt.
Rau thơm
Mỗi vùng miền sẽ có cách ăn phở khác nhau, đặc trưng phở miền bắc là ăn kèm hành lá rất nhiều, chỉ có đôi quán kèm rau thơm. Tùy nhiên phổ biến nhất vẫn là ngò gai, húng quế hành lá và giá đỗ. Rau tươi rửa sạch, sơ chế dùng ăn kèm giúp tô phở thêm phần đầy đủ và ngon trọn vẹn hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương bò, xương heo
- Thịt bò (gầu, bắp, nạm, …)
- Bánh phở
- Bánh quẩy
- Hành tây
- Gừng
- Hành tím
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, quế, hoa hồi, thảo quả, gừng, hành lá, ngò gai, ớt, tiêu…
Cách nấu phở
1. Sơ chế nguyên liệu:
Phần ương bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng, chặt khúc vừa ăn nấu xương bò với để tầm 10-15p nước sôi thì vớt ra rửa lại, nhằm loại bỏ tạp chất, đảm bảo xương sạch.
Hành tây và hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi nướng cho đến khi thơm. Gừng củ, chúng ta cũng làm tương tự cạo vỏ, nướng thơm rồi đập dập
Hoa hồi, quế và thảo quả, chúng ta đem đập dập và rang lên cho đến khi thơm. Lưu ý rang lửa nhỏ cho đến khi vừa dậy mùi, không nên rang quá lâu hay đến khi cháy nhẹ vì sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của nước dùng. Sau khi rang xong mọi người bỏ toàn bộ nguyên liệu vừa rang vào túi lọc.
2. Nấu nước dùng:
Cho xương bò và heo vừa rửa sạch lần 2 vào nồi đổ nước xâm xấp mặt xương và hầm trong khoảng vài tiếng với lửa nhỏ, hầm càng lâu nước dùng sẽ càng thanh ngọt.
Trong lúc hầm xương mọi người lưu ý canh hớt bọt thường xuyên nổi trên mặt để nước dùng được trong hơn và đẹp mắt hơn.
Sau khi hầm đến khi nước sôi, cho hành tây, gừng, hành tím nướng và gói gia vị đã rang vào nồi nước dùng cùng hầm.
Hầm 2-3 tiếng chúng ta tiến hành vớt xương và các nguyên liệu hầm ra khỏi nồi. Tiếp theo là lọc nước dùng cho hết cặn qua một nồi mới, nêm nếm gia vị lại cho nước dùng vừa ăn, gia vị bao gồm: nước mắm, 1 ít đường phèn, mì chín. Vì là hầm trong nhiều tiếng nên việc nước dùng đã ngọt sẵn và mọi ngươi chỉ cần nêm nếm gia vị cơ bản đã cho ra được một nồi nước dùng ngon.
Hầm thêm khoảng 45p-1H nữa cho nước dùng ngọt thanh.
3. Chần bánh phở:
Bánh phở trước khi cho lên tô trang trí và dùng thì mọi người nên trần sơ qua nước sôi cho bánh phở mềm dai lại.
4. Thưởng thức:
Sau khi trần qua nước sôi, cho bánh phở vào tô và trang trí thịt rau lên trên, chan nước dùng lên. Vậy là đã có một tô phở thơm ngon chuẩn vị đậm đà, thanh tao. Có thể dùng kèm với tương, chanh, ớt và các loại rau thơm.
Gợi ý
Ngoài việc để có thể nấu một nồi phở ngon chuẩn vị, đậm đà nước hầm xương, thanh ngọt tự nhiên nhưng lại nhanh chóng , bạn có thể tham khảo thêm về nồi nấu phở bằng điện tại DIWA, giúp nấu phở một cách nhanh chóng với lượng lớn mà còn đậm đà chuẩn vị. Nấu bằng nồi nấu phở bằng điện việc nấu sẽ trở nên tiện dụng hơn và tiết kiệm thời gian nấu lâu, có thể phục vụ cho các bữa tiệc gia đình lớn, quán ăn, nhà hàng.
Qua chia sẽ trên, DIWA mong sẽ giúp mọi người có thể nấu một nồi phở ngon ưng ý. Chúc bạn nấu được tô phở ngon chuẩn vị!
- DIWA - NƠI GẮN KẾT TINH THẦN VÀ ĐỜI SỐNG NHÂN VIÊN
- MÁY RỬA RAU CỦ CÓ TỐT KHÔNG? LỢI ÍCH THỰC SỰ VÀ CÁCH CHỌN MUA HIỆU QUẢ
- MÁY SẤY NÔNG SẢN CÔNG TY TNHH DIWA: GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO NÔNG DÂN VIỆT
- CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG HIỆU QUẢ TĂNG TUỔI THỌ MÁY RỬA BÁT
- MÁY RỬA BÁT PHÙ HỢP VỚI NHÀ BẾP NHỎ: LỰA CHỌN THÔNG MINH CHO KHÔNG GIAN HẠN CHẾ